วันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

บันทึกอนุทินครั้งที่ 15

ชื่อวิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย

Science Experiences Management for Early Childhood

กลุ่ม 102 เวลา 14:10 - 17:30
วันอังคารที่ 25 พฤศจิกายน 2557

ความรู้ที่ได้รับ

ในสัปดาห์นี้อาจารย์ให้นำเสนอวิจัยและโทรทัศน์ครูหน้าชั้นเรียน  การลงมือปฏิบัติ/คั้นน้ำจากผัก/ผลไม้/ดอกไม้เพื่อเอาสีมาทำผสมอาหารหรือทำงานศิลปะ  ผลการจัดกิจกรรมเรื่องแสงที่มีต่อทักษะการแสวงหาความรู้  การพัฒนาทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยด้วยกิจกรรมเครื่องดื่มสมุนไพร  การจำแนก/สังเกต/สื่อความหมายของข้อมูล   หลังจากการนำเสนอวิจัยและโทรทัศน์ครูเสร็จแล้วอาจารย์ก็ให้ทำขนม (Waffle) โดยให้จับกลุ่มละ6-7คน

ขั้นตอนการทำ (Waffle)
ส่วนผสม
1.แป้ง
2.เนย
3.ไข่ไก่
4.น้ำเปล่า

วิธีการทำ
1.เทแป้งลงในภาชนะที่เตรียมไว้
2.นำไข่ใส่ลงไปตามด้วยเนยจืดคนให้เข้ากัน
3.เติมน้ำเพื่อไม่ให้แป้งข้นจนเกินไป
4.คนจนแป้งเข้าที่เป็นเนื้อเดียวกันก็จะได้แบบนี้
5.แบ่งแป้งใส่ถ้วยที่เตรียมไว้
6.นำเนยทาที่แม่พิมพ์ที่เตรียมไว้เพื่อไม่ให้แป้งติดแม่พิมพ์
7.นำแป้งที่แบ่งไว้ในถ้วยเทลงในแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้
8.รอจนสุกก็จะได้ Waffle ที่น่ากินค่ะ



การนำไปใช้

- สามารถนำความรู้ที่ได้ในวันนี้นำไปสอนเด็กทำขนมได้ในอนาคต
- สามารถสาธิตการทำให้เด็กๆดูได้และเด็กสามารถลงมือปฏิบัติได้จริง
- สามารถนำไปปฏิบัติใช้จริงได้ในชีวิตประจำวัน


การประเมิน
ตนเอง  ตั้งใจเรียน เข้าเรียนตรงเวลา มีส่วนร่วมกับเพื่อนๆและอาจารย์ในการทำกิจกรรม และสนใจฟังเพื่อนนำเสนอโทรทัศน์ครูและวิจัย

เพื่อน  เพื่อนๆตังใจเรียนมีความสนใจในการฟังเพื่อนออกไปนำเสนอวิจัยและโทรทัศน์ครูและมีส่วนร่วมในการทำขนม  Waffle 

อาจารย์  อาจารย์ได้ชี้แนะและข้อควรที่ควรปรับปรุงแก้ไขเพื่อที่จะได้ทำให้ถูกต้อง และอาจารย์ก็ได้สอนวิธีการทำขนม Waffle ได้อย่างละเอียดนักศึกษาทุกคนได้มีส่วนร่วมและได้ลงมือปฎิบัติจริง เพราะอาจารย์มีวิธีในการสอนที่ดีและให้นักศึกษามีส่วนได้อย่างทั่วถึง













ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น