บันทึกอนุทินครั้งที่ 15
ชื่อวิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
Science Experiences Management for Early Childhood
กลุ่ม 102 เวลา 14:10 - 17:30
วันอังคารที่ 25 พฤศจิกายน 2557
ความรู้ที่ได้รับ
ในสัปดาห์นี้อาจารย์ให้นำเสนอวิจัยและโทรทัศน์ครูหน้าชั้นเรียน การลงมือปฏิบัติ/คั้นน้ำจากผัก/ผลไม้/ดอกไม้เพื่อเอาสีมาทำผสมอาหารหรือทำงานศิลปะ ผลการจัดกิจกรรมเรื่องแสงที่มีต่อทักษะการแสวงหาความรู้ การพัฒนาทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยด้วยกิจกรรมเครื่องดื่มสมุนไพร การจำแนก/สังเกต/สื่อความหมายของข้อมูล หลังจากการนำเสนอวิจัยและโทรทัศน์ครูเสร็จแล้วอาจารย์ก็ให้ทำขนม (Waffle) โดยให้จับกลุ่มละ6-7คน
ขั้นตอนการทำ (Waffle)
ส่วนผสม
1.แป้ง2.เนย
3.ไข่ไก่
4.น้ำเปล่า
วิธีการทำ
1.เทแป้งลงในภาชนะที่เตรียมไว้2.นำไข่ใส่ลงไปตามด้วยเนยจืดคนให้เข้ากัน
3.เติมน้ำเพื่อไม่ให้แป้งข้นจนเกินไป
4.คนจนแป้งเข้าที่เป็นเนื้อเดียวกันก็จะได้แบบนี้
5.แบ่งแป้งใส่ถ้วยที่เตรียมไว้
6.นำเนยทาที่แม่พิมพ์ที่เตรียมไว้เพื่อไม่ให้แป้งติดแม่พิมพ์
7.นำแป้งที่แบ่งไว้ในถ้วยเทลงในแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้
8.รอจนสุกก็จะได้ Waffle ที่น่ากินค่ะ
การนำไปใช้
- สามารถนำความรู้ที่ได้ในวันนี้นำไปสอนเด็กทำขนมได้ในอนาคต
- สามารถสาธิตการทำให้เด็กๆดูได้และเด็กสามารถลงมือปฏิบัติได้จริง
- สามารถนำไปปฏิบัติใช้จริงได้ในชีวิตประจำวัน
การประเมิน
ตนเอง ตั้งใจเรียน เข้าเรียนตรงเวลา มีส่วนร่วมกับเพื่อนๆและอาจารย์ในการทำกิจกรรม และสนใจฟังเพื่อนนำเสนอโทรทัศน์ครูและวิจัย
เพื่อน เพื่อนๆตังใจเรียนมีความสนใจในการฟังเพื่อนออกไปนำเสนอวิจัยและโทรทัศน์ครูและมีส่วนร่วมในการทำขนม Waffle
อาจารย์ อาจารย์ได้ชี้แนะและข้อควรที่ควรปรับปรุงแก้ไขเพื่อที่จะได้ทำให้ถูกต้อง และอาจารย์ก็ได้สอนวิธีการทำขนม Waffle ได้อย่างละเอียดนักศึกษาทุกคนได้มีส่วนร่วมและได้ลงมือปฎิบัติจริง เพราะอาจารย์มีวิธีในการสอนที่ดีและให้นักศึกษามีส่วนได้อย่างทั่วถึง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น